Search
วันพฤหัส 9 กรกฎาคม 2020
  • :
  • :

VR Virtual Reality : ร้านค้า 3 มิติ Trend ใหม่ของการชอปปิ้ง

VR Virtual Reality  : ร้านค้า 3 มิติ  Trend ใหม่ของการชอปปิ้ง

ที่มา  : http://www.scmp.com/business/companies/article/1994169/
alibaba-uses-virtual-reality-make-shopping-more-interactive

=====================================================

ต่อกระแสไอที  ที่รุกหนัก  ที่จะเป็นเหตุให้ผู้คนต้องตกงานกันจำนวนมาก  ในขณะที่คนจำนวนไม่น้อย  ไม่ได้ตระหนักว่าผลของไอทีจะรุนแรงขนาดไหน

วันนี้จะลองพาไปดูข่าวคราวการชอปปิ้งแนวใหม่  จากอาลีบาบา เจ้าเดิม

อาลีบาบายักษ์ใหญ่ แห่งวงการได้แถลงข่าวเปิดตัวการใช้เทตโนโลยี VR ในการชอปปิ้ง ด้วย  Alibaba Buy+   แต่ก็ยังไม่ได้ประกาศว่าจะมีการนำมาใช้งานอย่าจริงจังเมื่อไหร่กันแน่.

Alibaba’s Buy+  จะช่วยให้ผู็ใช้งาน    ทำการเลือกสินค้าจากร้านค้าโดยการมองผ่านกล้อง 360  ที่ปลายทางก็จะมีระบบกล้องในการมองไปยังสินค้าที่ปลายทาง  และหุ่นยนต์ช่วยหยิบจับสินค้าให้อีกที   เสมือนว่าได้ชอปปิ้งสินค้านั้นด้วยตนเอง

สิ่งนี้แม้นจะยังคงเป็นงานการวิจัยอยู่ แต่ก็ถือว่าอีกไม่นานเกินรอ

Digital Domain to develop virtual reality content for China market

อยากให้มองบ้อนไปที่การชอปปิ้งด้วยมือถือ ของ Taobao  ที่ประสบความสำเร็จมากหลังจาก  เทคโนโลยีมือถือได้พัฒนาไปถึงจุดหนึ่ง  บวกกับความเร็วของระบบสื่อสารที่ได้มาจากพัฒนาการของ Infrastructure  และหาก VR สำเร็จได้จริง  เวลานั้นก็เป็นเวลาที่รอคอยของ Alibaba

แต่อย่างไรก็ตาม  ทั้งปัจจัยทางด้านราคาและความยุ่งยากในการปรับตั้งระบบ  ก็จะทำให้ระบบใหม่นี้ประสบความสำเร็จได้รวดเร็ว

MR vs VR: why enter virtual reality when you can bring holograms into your world?

 

แต่ VR ก็จะยังไม่สามารถทำให้ลูกค้าได้ทดลองสวมใส่เสื้อผ้าที่ต้องการซื้อได้จริง ๆ   ไม่สามารถสัมผัสได้  และในชีวิตจริงผู็คนก็ยังสนใจคุณภาพเนื้อผ้าอีกด้วย.

Virtual reality set to give Razer a cutting edge

ทางด้านอาลีบาบาเองก็ยอมรับว่า  VR  ก็จะยังไม่ได้ช่วยให้ผู็ใช้ได้ประโยชน์เท่ากับผลของมือถือ  ดังนั้น VR จึงอาจจะเป็นเพียงจินตนาการแห่งอนาคต  ทางอาลีบาบายังกล่าวว่า  เขาจะพยายามห่าง ๆ การลงทุนทางด้านฮาร์ดแวร์เข้าไว้  และมุ่งเน้นในเรื่องการใช้ซอฟท์แวร์เป็นหลัก  และอาจจะยังเน้นว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าที่กำลังชอปปิ้งได้รับความบันเทิงใหม่  ที่ไม่ใช่เกมส์.

ทางด้านงานการวิจัยของ Alibaba ที่ได้เปิดตัวเรื่องนี้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา  โดยร่วมมือกับห้องแลปของ GnomeMagic ในการพัฒนาเทคโนโลยี่ที่เกี่ยวข้อง.

มาจนถึงขณะนี้ทางห้องทดลองได้ประสบความสำเร็จกับผลิตภัณฑ์จำนวนหลายร้อยรายการให้กับ Buy+.  ซึ่งเป็ฯเพียงจำนวนเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสินค้าที่มีนับพันล้านรายการที่ขายอยู่ใน Taobao ทุกวันนี้.

โดยในขณะนี้เป็นการพัฒนาเครื่องมือมาตรฐานขึ้นมาสำหรับแบรนด์ดังและร้านค้าต่าง ๆ ที่จะทำการขายใน Taobao  ด้วยการทำคลังสินค้าแบบ 3 มิติ  ด้วยหวังว่าในไม่ช้านี้ร้านค้า VR จะสามารถทำการซื้อขายง่ายได้เหมือนที่ทำกันอยู่บนเวบไซต์ทุกวันนี้

จนถึงตอนนี้มีผู้ซื้อเจ้าตัว VR จากร้านออนไลน์ไปเดือนละ 300,000 ชิ้น  แต่ไม่มีข้อมูลยอดขายของร้านที่ไม่ได้ขายออนไลน์.

มันมีสินค้า VR กว่า 100 ชนิดที่วางขายอยู่ในตลาดของจีนในเวลานี้  โดยส่วนใหญ่จะเป็นเหมือนตัว  Cardboard ของ Google

Alibaba เป็นร้านค้าออนไลน์เจ้าเดียวที่กล้าหาญทดลองใช้เทคโนโลยีนี้สำหรับการค้าขาย  โดยก่อนหน้านี่ ก็มี eBay  ที่ได้เริ่มต้นในการสร้างร้านค้า VR 3 มิตินี้.

Facebook Comments