Search
วันพฤหัส 9 กรกฎาคม 2020
  • :
  • :

ชีวิต คือต้นไม้ต้องการน้ำแสงแดด และอาหาร

ชีวิต คือต้นไม้ต้องการน้ำแสงแดด และอาหาร

tree2… ต้นไม้  ต้องการน้ำแสงแดด และสารอาหาร   เพื่อการเจริญเติบโตแตกกิ่งก้านสวยงาม  ให้ดอกให้ผลตามสายพันธุ์

ไม้ชนิดหนึ่งจะต้องการน้ำ  แสงแดดและสารอาหารในสัดส่วนตามสายพันธุ์  ตามวัยของมัน  เพื่อให้ได้ผลการเจริญเติบโตที่เหมาะสม  หากเป็นไม้ดอก  จะดูแลโดยการไปเน้นให้อาหารเร่งผล  ก็ย่อมไม่ถูกต้อง  หากเป็นไม้ผล  แต่ไปให้สารอาหารเร่งใบก็จะไม่สมส่วน

 

 

… มนุษย์ก็เช่นกัน    มนุษย์ที่จะเติบโตเข้มแข็ง และประสบความสำเร็จในชีวิต  จำต้องมีสารอาหารทางความคิด  เพื่อความเติบโตของจิตวิญญาณ   อย่างสมเหตุสมผล   หรือเพื่อที่จะได้มีไอเดียที่ชัดเจน   หรือเพื่อสร้างพลังขับเคลื่อนชีวิตอย่างเข้มแข็งและสม่ำเสมอ

อาหารสมอง   สามารถรับผ่านได้ทางสายตาที่จะเลือกดู  ปากที่จะเลือกอ่านออกเสียง  และหูที่จะเลือกฟังฟัง และให้สมองทำการย่อยและเลือกที่จะดูดซับเฉพาะสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อความเข้มแข็งทางจิต  ต่อความเติบโตของไอเดีย  ต่อความอดทนอดกลั้นของสมาธิ   ต่อการต่อต้านต่อการสร้างความสมดุลในการเลือกตัดสินใจในยามหน้าสิ่วหน้าขวานของชีวิต

อาหารสมองมีมาได้หลายทาง  ในรูปของหนังสือ  วารสาร  ข่าวสาร หนังสือพิมพ์  และยิ่งไปกว่านั้นในทุกวันนี้จะออกมาในรูปแบบของฟีดข่าวจากเฟสบุค   จากเวบไซต์ต่าง ๆ  ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ  ที่ฟีดข่าวอย่างเช่นเฟสบุคจะฟีดข่าวจากเพื่อนฝูงจากกลุ่มคนที่มีกิจกรรมเหมือนกัน   ที่มีความคิดเหมือนกัน  และอีกส่วนหนึ่งที่มาจากความชอบของกลุ่มสาระที่เราเลือกเสพไว้ก่อนหน้า(โดยการกดไงค์เพจ)   หากเราเลือกเสพสาระดี  แก่นแกนตัวอย่างความคิดดี ๆ ก็จะไหลพร่างพรูเข้ามาให้เลือกซึมซับ  ที่ต่อจากนัันก็เป็นการเลือกตัดสินใจนำไปใช้งานของบุคคลนั้น ๆ

นักเขียน  นักคิด  นักพูด  ชื่อดังมากมายที่ทะยอยออกมาแบ่งปันความคิดรายวัน  รายสัปดาห์ หรือรายเดือน  ในเฟสบุคที่ว่า    ส่วนหนึ่งคือ  งานอาชีพของเขาเหล่านั้น    ที่อาจะเขียนเองทุกครั้ง   หรือมีทีมงานช่วยเขียนช่วยสร้าง อินโฟกราฟฟิก  เพื่อเป็นเทคนิคการแบรนดิ้งรายวัน   หรืออีกส่วนหนึ่งคือการเจตนาแบ่งปันความคิดดี ๆ  ที่อาจจะไม่ถูกใจใครไปเสียทั้งหมดแต่มีโอกาที่จะโดนใจใครแรง ๆ เข้าซักคนก็ได้ (จึงไม่ควรอคติกับ  สาระเหล่านั้น  ไม่ชอบก็ผ่านไป  อย่าเก็บไว้ให้ใจมัวหมอง)

นักเขียน นักคิด  นักพูดเหล่านี้  ไม่ได้เก่งกาจมาตั้งแต่เกิด  หรือเก่งโดยธรรมชาติไปเสียทุกคน  แต่สิ่งที่บรรดาเขาเหล่านี้มีเหมือนกัน  ร่วมกัน  ก็คือ  การเติมอาหารให้สมอง  ให้เติบโตขึ้นทุกวัน  สารอาหารที่ได้รับได้เสพไปเมื่อหลายวันก่อน  อาจจะยังไม่แสดงฤทธิ์เดชพลังของมันในวันนั้น   จนกระทั่งอีกวันหนึ่ง  เขาก็ได้เสพสารอาหารอีกตัวหนึ่งเข้าไป  พร้อมกับสะกิดสมองว่า   ถึงเวลาที่มันจะต้องใช้สารอาหารอีกตัวนึ่งที่เคยเสพไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว  และมาผ่านกระบวนการย่อยรวมกันกับอีกสารอาหารหนึ่ง  ในสมองใบเดียวกันนี้   ก็จะเกิดเป็นผลลัพธ์และปลดปล่อยพลังงานออกมาตัวหนึ่ง  ที่จะผลักดันให้เกิดพลังใจ  เกิดการขับเคลื่อนตนเอง   หรือไปจนถึงการสร้างแรงขับเคลือนทางความคิดให้ผู้อื่น

มีนักคิด นักพูด สองท่านที่จะยกตัวอย่าง  คือ  คุณบัณฑิต  อึ้งรังษี  (ที่บางคนบอกว่า   ออกจะแนววัตถุเยอะเกินไป  ทั้งที่ ผู้อ่านควรจะศึกษาให้ลึกซึ้ง  ก็จะมองเห็นเจตนาของคุณบัณฑิตฯ )  ที่ผมติดตามผลงานมาเป็นระยะเวลายาวพอสมควร   และอีกคนหนึ่งเป็นนักเขียนรุ่นใหม่  ไฟแรง  และมาแรงจริง ๆ คือ ขุนเขา  สินธุเสน  เขจรบุตร

ทั้งสองท่านนี้  พูดถึง  ความสำคัญของความสัมพันธ์ของ  พลังกาย  พลังจิต  พลังใจ  กฏของจักรวาลและกฏแรงดึงดูด    ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากที่สองท่านนี้พูดในเรื่องที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด  แม้นจะไม่เป็นประโยคที่ซ้ำกันอย่างสมบูรณ์

khunkhaoคุณขุนเขา ฯ  ได้ศึกษาทางด้านจิตวิทยา  ศึกษาความลี้ลับของสมองในมุมของวิทยาศษสตร์และแนวจิตวิทยา  และการฝึกปฏิบัติธรรมกับพระอาจารย์ชื่อดัง  คือ  พระอาจารย์ ว. วชิร เมธี   นอกจากนี้ยังฝึกฝนและมีผลงานด้านการเขียนตั้งแต่วัยเด็กระดับชั้นมัธยมฯ  จาก โรงเรียนมหาวิชาวุธ จังหวัดสงขลา   ต่อมาได้ออกหนังสือขายดีหลายฉบับ  เช่น  เกาสมอง  สมองเศรษฐี  และ  สมองถามใจตอบ

(ติดตามที่  https://www.facebook.com/KhunkhaoWriter/?fref=ts)

 

 

bunditด้าน คุณบัณฑิต  อึ้งรังษี  ที่เป็นคนไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดในอาชีพวาทยากรในระดับโลก  นอกจากจะเป็นคนที่มุ่งมั่นขยันศึกษา  ฝึกฝนและเอาจริงเอาจังทางด้านงานดนตรีแล้ว   ยังเป็นบุคคลที่ขยันหมั่นเพียรในการศึกษาประวัติบุคคล  ศึกษาแบบอย่าง  ผ่านการศึกษาตำรับตำราทั้งไทยเทศ  คุณบัณฑิต  จึงมีพลังความเชื่อในตนเองในชีวิต  ตามแบบตามผลของการศึกษา  และผลของความเชื่อมั่นจากความทุมเทในการฝึกฝน  ก็ได้นำพาคุณบัณฑิต ฯ  ให้ประสบความสำเร็จในงานดนตรี   ด้านการเป็นนักพูดนักเขียน  และประสบความสำเร็จในด้านครอบครัว    และปัจจุบันที่มีความมุ่งมั่นในการสร้างแสงสว่างแก่บุคคลทั่วไปโดยส่งผ่านงานเขียน   งานการบรรยาย  และการ Live ผ่านเฟสบุค (ติดตามได้ที่  https://www.facebook.com/BunditUngrangsee/?fref=ts )

เหล่านี้คือ  ตัวอย่าง ของผู้สร้าง  ผู้นำเสนอองค์ความรู้  อาหารสมอง  ที่ทุกคนเลือกเสพได้และมีบริการกันแบบถึงหน้าบ้านทุกวัน

จงเลือกเสริมอาหารสมอง  สะสมสารความคิด  ทดลองสังเคราะห์ความคิดใหม่ในแบบของตัวเอง  อย่างน้อยเพื่อผลลัพธ์ที่จะนำมาใช้กับชีวิตของคุณเอง   หรือแบ่งปันผู้อื่นกลับไป  

หมั่นฝึกฝน  เสริมอาหารและการคิดอ่านอย่างสม่ำเสมอ    คุณก็จะเป็นต้นไม้ที่เติบโต  เป็นนักคิดนักเขียนที่ีมีชีวิตที่ดีอีกคนหนึ่ง

ขอบคุณภาพจากเวบไซต์  ภาพนักเขียนทั้งสองท่านที่เอ่ยนาม  และภาพ Feature แผนผังสารอาหาร https://sites.google.com/site/goyjaareerat/hnwy-thi-2/2-5-thatu-xahar-phuch-laea-puy

Facebook Comments