Search
วันพฤหัส 9 กรกฎาคม 2020
 • :
 • :

Live#2 สติ & สตังก์

Live#2 สติ & สตังก์

imagesสวัสดีครับ  พบกันอีกครั้ง  กับการเสวนาสไตล์กันเอง ๆ   ที่พร้อมเมื่อไหร่ก็นัดแนะกันล่วงหน้าเล็กน้อย

วันนี้กับหัวข้อ   สติ & สตังก์   ที่ดูไม่น่าจะเอามารวมกันได้

เราจะมาคุยกัน  เพื่อไปสู่จุดที่เรียกว่า  มีสติ  และมีสตังก์  อ่า ๆๆ หัวเราะซะหน่อย เพราะเราก็ไม่ใช่พระสงฆ์  นักเทศนา  และก็ยังไม่มีสตังก์เยอะแยะมากมาย  แต่ก็อยากคุยว่างั้น

ผมจะด้วยความที่คิดไปเองเป็นตุเป็นตะมั้ง  ว่า  เพื่อนฝูงเราหลายท่านน่าจะอยู่ในภาวะอาการเดียวกัน  คือ  มันเยอะ  รู้สึกว่าสังคมมันเยอะ  แยะไปซะทุกเรื่อง  ลองดูไปรอบ ๆ นะครับ

 

 • เรื่องงานการ
 • เรื่องโรงเรียนลูก
 • เรื่องหัวหน้างาน  เรื่อง  บริษัท
 • รัฐบาลก็น่าจะกำลังปวดหัวน่าดู  กับสารพัดกองเชียร์กองแช่ง
 • กระทรวงทบวงกรมต่าง ๆ ก็เร่งมือกันน่าดู  กับการเร่งปั้นตัวเลขเศรษฐกิจ
 • ข่าวหนังสือ  สื่อออนไลน์ก็  เร่งนำเสนอผลิตภัณฑ์  หลักสูตรการสัมมนา  เร่งขายแอพพลิเคชั่น
 • เร่งขายโปรแกรมใหม่ ๆ  เร่งออกแคมเปญ  เร่งออกโครงการบ้านจัดสรร  เร่งออกสารพัด
 • มือถือรุ่นใหม่
 • รถรุ่นใหม่  รถไฟฟ้า

จนเราๆ ท่านๆ เอาไม่ทัน  เลือกบริโภคกันไม่ทัน  ไม่รู้จะเลือกอะไร  ไม่รู้จะเชื่ออะไรดี

รถใช้น้ำมันก็ยังไม่มีปัญหาจะหาใช้  นี่รถไฟฟ้าก็จะมาแล้ว  คนอื่นมีเราไม่มี เดี่ยวจะอายเขา   ลูกๆ บ้านโน้นบ้านนี้เรียนดีเรียนเก่ง  แต่ทำไม ลูกเรามันไม่เก่ง ???

อะไรทำนองนี้   รู้สึกมั้ยครับว่า  ที่เราเดือดร้อน  สับสนวุ่นวายกันอยู่ในใจนั้น  เพราะเราเอาอะไรมาเทียบกับเรา  หรือเราเอาเราไปเทียบกับคนอื่นเขา   รวมๆ แปลว่า  ฉันไม่ค่อยจะพอดี  หรือทำไมฉันมันแย่อย่างนี้

ยิ่งสำหรับท่านที่ติดตามสื่อ  ที่มีมือถือพกติดตัวตลอด  เหมือนเป็นนิ้วมือที่ 11 ก็จะยิ่งเห็น   ยิ่งรับรู้  สิ่งที่สังคมรอบข้างแชร์กระหน่ำกันเข้ามาแบบไม่ยั้ง  ทั้งๆ ที่รู้ว่า  ก็กรูวางมันลง  ไม่เปิดมันซะเลยก็ยังได้  แต่เอ๊ะ  กลัวตกข่าว !!

ยอมรับเลยครับว่า  ตัวเองก็เหนื่อย ๆ กับการอ่าน  เพราะงานการของเราจำเป็นต้องใช้สื่อ  ครึ่งหนึ่งก็เพื่อเรื่องงาน  อีกครึ่งก็เรื่องข่าวสาร  แวดวง   ที่อ่านยังงัยก็ไม่หมด   ทั้งๆ ที่เลือกที่จะอ่าน  จะเสพย์เพียงแค่บางอย่าง  ยังงัยก็ยังเอาไม่อยู่

ด้านภาระครอบครัว   ผมว่าเราทุกท่านก็มีภาระกันแน่นอนนะครับ  การงาน  ครอบครัว  พ่อแม่  บางท่านอายุมากๆ แล้ว  แต่ลูกกำลังเล็ก  ก็มีเรื่องที่ต้องคิดอีกยาวนาน  บางท่านเด็กๆ ใกล้จะเรียนจบ  ก็ต้องเริ่มคิดเรื่องการงานของพวกเขา  ว่าจะเป็นลูกต้างที่ไหนดี  หรือจะทำอะไรเองดี  โอ้ย  คุยได้เป็นวรรคเป็นเวร

นั่นคือ  เรือง  ที่กระทบกับสติ  มักกกกๆๆๆ

และทุกวันนี้  เรื่องที่สำคัญมากๆ ต่อทุกคน  คือ  เรื่อง  เศรษฐกิจ  หรือเรื่อง  สตังก์นี่แหละ

ตั้งแต่เศรษฐกิจระดับครัวเรือนไปจนถึง เศรษฐกิจสังคม ประเทศ และสังคมโลก   ที่หากเศรษฐกิจโลก  เศรษฐกิจชาติ  ย่ำแย่มันก็จะพาเศรษฐกิจครัวเรือนเราแย่ไปด้วย

สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญกันในวันนี้  คือ  เรื่อง  เรา(หรือ หน่วยงาน  หรือ องค์กร)  จะรับมืออย่างไรกับสภาวะ  เศรษฐกิจ  แบบรวดเร็วๆ  แบบดิจิตัล  แบบนี้ ได้อย่างไร ?   แบบที่หลายกระแส  เริ่มออกศัพท์ใหม่กันออกมาว่า Digital Transformation  กันมาอีกแล้ว  พอก่อน ๆๆๆๆ  กรูรับไม่ไหวแล้ว วววว

ชั่งโมงนี้  นาทีนี้  จึงยิ่งต้องเร่งคิด  ตั้งสติ  เร่งสร้างภูมิคุ้มกันทางเศรษฐกิจกันให้ดี  เพื่อเราจะได้อยู่กับมัน  รับมือมันได้ยาวนานที่สุด   มันไม่ยากเลยครับ  ให้เริ่มกันที่  ตั้งสติในการใช้สตังก์    ใช้ให้หน่อยกว่าที่หามาได้  และแบ่งเก็บบ้าง ตามกำลัง  ไม่ต้องมีสูตรมาก  เริ่มจากเก็บน้อย ๆ หรือใครเพิ่งจะทำงานทำการก็เก็บออมมันซะเยอะๆ เลยก็ได้  จะส่งให้ที่บ้านบ้างก็ดี   อยากได้อะไรก็เก็บเงิน  สะสมแล้วเอาเงินไปซื้อหามา   แบบไม่เป็นภาระ  มันก็จะสุขใจมาก ๆ

อ้าวแล้วจะทำอย่างไรกับท่านที่มีภาระ  เครดิตเต็มกระเป๋าตุง ๆ    เนี่ยะแหละต้องรีบตั้งสติเลยครับ  มีหลักสูตร  มีตำรามากมายที่จะแนะนำว่าจะทำอย่างไร  แต่คงไม่ต้องถึงขั้นไปอบรมสัมมนาเรื่อง  การเก็บออมสตังก์   สู้นั่งทำจิตใจให้นิ่ง ๆ พูดคุยปรึกษากับเพื่อนที่จะพอให้คำแนะนำได้  ปรึกษาได้  อย่างจริงใจ   ค่อยๆ คุยกันไป  จะเป็นแนวโค้ชชิ่ง  จะแนวบ่นๆ ก็ว่ากันไป  แต่ก็พยายามหาทางออก  เดี่ยวก็เจอ เดี่ยวก็ไปได้

….การมีสติ  สติ  จะสั่งกำกับ  ให้จิต หรือจิตวิญญาณ  ให้มันไปสั่งการสมอง  ว่า  เอ้ย  เมิงหาทางออกให้กูหน่อย   …

061757_0717_1นี่เป็นเรื่องจริงนะครับ  ก็อ่านเจอมาจากหนังสือ  หรือดูคลิปอะไรนี่แหละ   คือเขาว่า  สมองมันถูกออกแบบมาให้คิด  คือ  ถ้าไม่ตั้งโจทย์ที่ถูกต้องให้มัน  ๆ ก็คิดสะเปะสะปะไปเรื่อย   การจะให้ได้คำตอบที่ใช่  ก็จะเริ่มจากการตั้งคำถามที่ถูกต้องซะก่อน

สติ  จะช่วยให้เรา  ตั้งคำถามได้ถูกต้อง

สติ  คือสิ่งแรกสุด  ที่จะต้องมี  ต้องเรียกกลับมา  ให้อยู่กับเรา  ให้เร็วที่สุด  ส่วนใครจะมีวิธีเรียกสติอย่างไรก็ว่ากันไป   ส่วนตัวผมใช้การอ่านหนังสือ  อ่านหลายๆ แนว  แนวธรรมะบ้างในบางครั้ง  แนวจิตวิทยาบ้างก็มี

สติ  คือเบรค  ที่จะช่วยให้เราได้คิดทบทวนว่า  ในยามที่เราเจอปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะปัญหาเฉพาะหน้าด้านอารมณ์  เราจะเดินหน้าต่ออย่างไร  จะวิ่งแรงแซงซ้าย  ย้ายขวา

จะลงทุนซื้อโน่นนี่นั่นดีหรือปล่าว  หรือจะศึกษาเรื่องอะไร  หรือหากเป็นโปรแกรมเมอร์  ที่กำลังสับสนว่าจะเขียนอะไร  จะทำอะไรดี  เพราะมันมีตัวเลือกเยอะแยะไปหมด

สติ  คือ  เบรค  คือตัวกำกับจังหวะชีวิต   เมื่อมีสติ  ซักพัก   เหตุและผลก็จะตามมา  และเดินหน้าต่ออย่างปลอดภัย

https://www.facebook.com/paipatamp/videos/1455759004503658/

Facebook Comments